Hội LHPN Xã Nga Điền đẩy mạnh phát triển nghề thủ công mỹ nghệ tạo cơ hội cho phụ nữ thoát nghèo

Ngày 19/09/2018 11:37:57

Hội phụ nữ xã Nga Điền đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp

Thời gian qua, cùng với nhiều biện pháp hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình như: hỗ trợ vay vốn, tư liệu và kinh nghiệm sản xuất… công tác phối hợp mở các lớp dậy nghề thủ công mỹ nghệ, giải quyết việc làm cho hội viên được Hội Phụ nữ xã Nga Điền đặc biệt quan tâm, giúp chị em có thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Nga Điền là một xã thuần nông, ngoài cấy lúa, trồng cói và trồng rau màu,trước đây người dân nơi đây không có nghề phụ gì khác. Một năm ngoài hai vụ lúa, một số hội viên có sức khỏe tìm kiếm được việc làm thời vụ ở một vài nơi, số còn lại là lao động nông nhàn, không có việc làm, không có thêm thu nhập, vì thế đời sống của nhiều hội viên còn gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện Nghị quyết 05 của huyện ủy Nga Sơn về khôi phục và phát triển hàng tiểu thủ công nghiệp, Đảng ủy, UBND xã đã giao cho hội LHPN tham mưu phối hợp mở các lớp dậy nghề cho phụ nữ. ”.Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã đã tham mưu với lãnh đạo địa phương; khảo sát các mô hình làng nghề hoạt động hiệu quả để áp dụng, triển khai đến chị em phụ nữ trong xã. Nhận thấy nghề đan hàng thủ công mỹ nghệ khá phù hợp với tình hình và hoàn cảnh của các chị em vì thời gian đào tạo ngắn, nhiều đối tượng có thể tham gia làm nghề, đầu ra tương đối ổn định, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương như cây cói, cây bèo tây… đem lại thu nhập cho chị em, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình.Hội Phụ nữ xãđã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các lớp chuyển giao KHKT, đào tạo nghề do Hội LHPN xã tổ chức, đấu mối mở các lớp dạy nghề cho hội viên phụ nữ trong xã. Được sự quan tâm của các cấp Hội cũng như cấp ủy Hội phụ nữ xã Nga Điền đã phối hợp với trung tâm dạy nghề phụ nữ Tỉnh Thanh hóa và công ty TM Tiến Dũng ở xã Yên Lâm, Yên mô, Ninh Bình Mở lớp dạy nghề cho chị em phụ nữ trong xã.

ANH KHAI GIANG DAY NGHE.JPG

Khai giảng Lớp dạy nghề cho hội viên phụ nữ xã Nga Điền đan hàng thủ công mỹ nghệ

Đầu năm 2015 nghề đan hàng thủ công mỹ nghệ ban đầu chỉ phát triển ở mộtsố xóm như xóm 4,6,7 trong xã có chị em tham gia làm nghề, dần dần chị em nhận thấy đây là nghề dễ làm, phù hợp với sức khỏe của chị em phụ nữ, không phải bỏ vốn đầu tư ban đầu, lợi nhuận sẽ được tính theo số lượng sản phẩm làm ra trong ngày, đầu ra được đảm bảo ổn định... chính điều này đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ và người dân trong xã tham gia học, phát triển nghề. Đến nay, Nga Điền có 8/8 xóm trong xã đều có hội viên làm nghề đan hàng thủ công mỹ nghệ, thu hút trên 500 lao động thường xuyên gắn bó với nghề. Thu nhập bình quân một người khoảng 50.000 – 120.000 nghìn đồng/ngày, nhiều chị em có tay nghề cao đan hàng kỹ thuật cao có thu nhập trên 3 - 5 triệu đồng/tháng. Nhiều hội viên đã thực sự thoát nghèo bền vững và đã xây dựng nhà ở và công trình phụ trợ khang trang trị giá trên 200 triệu đồng, từ nghề thủ công mỹ nghệ.

ANH DAN COI.JPG

Không chỉ phát triển nghề trên địa bàn xã Nga Điền, mà nhiều chị có tay nghề cao đã được các công ty, doanh nghiệp mời đi dạy nghề ở trong và ngoài xã có nhu cầu dạy nghề như chị : Trần Thị Soi, Chị Hoàng Thị Loan Chi hội 6…đây cũng là cơ hội để mở rộng, phát triển nghề, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hội viên trong toàn huyện.

Ngoài các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế theo chỉ đạo của hội cấp trên, hội phụ nữ xã còn mạnh dạn tìm hiểu và chọn nghề phù hợp để vận động, tuyên truyền chị em hiểu và làm. Mặc dù là nghề phụ, lại mới được phát triển ở Nga Điền chưa lâu nhưng đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong lúc nông nhàn, giúp họ có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.Tuy mức thu nhập không cao song với những chị em ở vùng nông thôn thì đây là khoản thu nhập đáng kể cho gia đình lúc nhàn rỗi. Phát triển và nhân rộng nghề thủ công mỹ nghệ trên mảnh đất nghèo là một hướng đi đúng như một luồng gió mới đang từng ngày làm thay da đổi thịt bộ mặt nông thôn trong xã góp phần xây dựng Nông thôn mới trên quê hương Nga Điền.

ANH RA MAT.JPG

Trong thời gian tới, hội phụ nữ xã tiếp tục đấu mối mở thêm các lớp chuyển giao KHKT, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhiều hội viên ở các xã chưa có nghề phụ. Đồng thời, tham mưu cho Đảng ủy UBND xã thành lập Tổ Hợp Tác sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ do phụ nữ làm chủ tại xã Nga Điền,ngày 28 tháng 8 năm 2018 Tổ chức hội nghị ra mắt Mô hình Tổ hợp tác có 30 thành viên tự nguyện tham gia trong đó Chủ tịch hội phụ nữ xã làm Tổ trưởng tổ HT để duy trì mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ,nhằm tạo việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định cho hội viên và nhân dân trong xã.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hội phụ nữ xã Nga Điền quyết tâm duy trì, tiếp tục đào tạo nghề cho hội viên phụ nữ và người dân không có điều kiện đi làm ăn xa nhằm tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống,tạo đà cho chị em phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Đăng lúc: 19/09/2018 11:37:57 (GMT+7)

Hội phụ nữ xã Nga Điền đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp

ANH KHAI GIANG DAY NGHE.JPG