Tấm gương điển hình làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

Ngày 26/10/2018 10:48:09

Xã nga Điền - Phát triển kinh tế gia đình từ gia trại nông nghiệp tổng hợp đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả cao đối với nhiều nông dân trên địa bàn xã Nga Điền (huyện Nga Sơn). Gia đình Ông Hoàng Văn Long ở xóm 6 xã Nga Điền là một trong những điển hình như thế.

anh long.JPG

Từ hai bàn tay trắng, gia đình ông đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và kỹ thuật trồng trọt do xã tổ chức. Từ những kiến thức học được và sự say mê tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, phương thức sản xuất thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại nông nghiệp tổng hợp (VAC). Nhờ đức tính hiền lành siêng năng, chịu thương chịu khó kết hợp với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã mang lại hiệu quả kinh tế từ mô hình kinh tế nông nghiệp tổng hợp cho gia đình mang tính ổn định và bền vững được nhiều người trong xóm trong xã và cả ngoài xã đến học hỏi kinh nghiệm. Trên diện tích đất trước đây trồng ngô, rau mầu không hiệu quả gia đình ông đã cải tạo để trồng chuối, làm chuồng nuôi lợn nái, lợn thịt, đào ao thả cá, nuôi tôm thẻ chân trắng.

vit anh long.JPG

Đến nay gia đình ông Long đã có 5 con lợn nái ngoại giống mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 200 – 300 con lợn giống và xuất chuồng trên 10 tấn lợn, gia đình ông còn nuôi 3.500 vịt siêu trứng mỗi ngày cung cấp ra thị trường trên 2000 quả trứng, 2 tấn tôm thẻ chân trắng, 1 tấn cá trắm trên năm

lon anh long.JPG

Nhờ tích cực trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thông qua các lớp tập huấn tại xã, gia đình đã phát triển kinh tế đi lên từ mô hình kinh tế trang trại nông nghiệp tổng hợp, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm mang lại lợi nhuận cho gia đình trên 300 triệu đồng. Ông Long cho biết: “Trước đây gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn về phát triển kinh tế. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương nên tôi được đi tập huấn, được vay vốn ngân hàng do đó mới dám mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình kinh tế nông nghiệp tổng hợp đã cho thu nhập ổn định”.

Hiện nay, gia đình Ông Long đang đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi bán công nghiệp, nhân thêm số lượng lợn nái, vịt đẻ siêu trứng, ao nuôi tôm, cá trắm đồng thời chú trọng xử lý môi trường để không ảnh hưởng đến những hộ xung quanh. Đây cũng là tiêu chí mà xã Nga Điền đang vận động nhân dân thực hiện trong quá trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2020.

Với suy nghĩ và quyết tâm làm giàu tại quê hương mình và bằng ý chí và nghị lực của mình, gia đình Ông Long đã vượt qua khó khăn, thử thách vươn lên làm giàu chính đáng góp phần tích cực trong phát triển kinh tế xã hội của xã. Bản thân Ông xứng đáng là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất trên mảnh đất xóm 6 nói riêng và xã Nga Điềnđang từng ngày phát triển và đổi thay.

Tấm gương điển hình làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

Đăng lúc: 26/10/2018 10:48:09 (GMT+7)

anh long.JPG

vit anh long.JPG