THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG CHÙA HÀN SƠN - CỬA THẦN PHÙ NĂM 2024

Ngày 16/04/2024 15:54:45

Tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù năm 2024
Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân!
Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Chùa Hàn Sơn là một công trình tâm linh có ý nghĩalịch sử và giá trị văn hóa vô cùng quý báu mà ông cha xưa đã trao truyền lại cho người dân xã Nga Điền.
Về giá trị lịch sử: Chùa Hàn Sơn là chứng tích của cách mạng ở vùng Nga Sơn (Thanh Hóa) và Kim Sơn (Ninh Bình). Theo cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Nga Điền và các tư liệu của huyện Nga Sơn, thời kỳ 1936 – 1939, chùa Hàn Sơn làng Chính Đại là một trong những nơi mà cán bộ cách mạng thường lui tới hoạt động, đặc biệt là hang núi sau điện thờ thiền sư Nguyễn Minh Không. Các cán bộ cách mạng thường lui tới hoạt động tại đây. Năm 1948, sau khi thực dân Pháp đánh chiếm Điền Hộ – Chính Đại, sư và các chú tiểu trong chùa sơ tán về chùa Hoàng Cương và tham gia kháng chiến chống Pháp. Thời gian này chùa Hàn Sơn không chỉ là nơi che giấu cán bộ cách mạng mà nhà chùa còn ủng hộ vật chất cho quỹ kháng chiến.
Về giá trị văn hóa: đây là một công trình lịch sử tọa lạc trên vùng đất Cửa Thần Phù có ngàn năm lịch sử và huyền thoại.
Ngày 30 tháng 8 năm 2014(tức mồng 6-8 năm Giáp Ngọ) được sự quan tâm, cho phép của tỉnh Thanh Hoá và huyện Nga Sơn lễ khởi công phục dựng chùa Hàn Sơn giai đoạn 1 đã được tiến hành. Bằng công đức vô lượng của nhân dân địa phương và những người con xa quê, ngày 16/4/2016 (tức Mồng 10 tháng Ba, năm Bính Thân 2016), chính quyền xã Nga Điền long trọng tổ chức khánh thành Chùa Hàn Sơn giai đoạn 1. Chùa được mở rộng mặt bằng, xây dựng các công trình kiến trúc bề thế, mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ.
Từ năm 2016 cho đến nay, hằng năm cứ vào dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10/03 Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù được long trọng tổ chức.
Được sự nhất trí của Đảng ủy xã Nga Điền, Ban tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn – Cửa Thần Phù năm 2024 thông báo tới toàn thể nhân dân những nội dung như sau:
1. Thời gian tổ chức: Lễ hội được tổ chức trong hai ngày: 17 - 18/4/2024 tức ngày mồng 9-10/3 âm lịch).
2. Địa điểm tổ chức: tại khu di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn, địa chỉ tại thôn 7 xã Nga Điền.
3. Nội dung tổ chức:
*Ngày 17/4/2024:
- Từ 08 giờ tại khu di tích: Tổ chức thi vòng loại môn cờ tướng.
- Vào lúc 20 giờ: diễn ra Chương trình giao lưu văn nghệ các làng văn hóa; sau khi kết thúc chương trình văn nghệ là chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật chào mừng Lễ hội.
*Ngày 18/4/2024:
- Từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút: diễn ra Chương trình nghệ thuật và khai mạc Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn – Cửa Thần Phù năm 2024.
- Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ: Tổ chức các hoạt động như: trò chơi bịt mắt bắt vịt, kéo co nữ, trò chơi bịt mắt đập trã và chung kết môn cờ tướng.
Vậy Ban tổ chức Lễ hội trân trọng thông báo và kính mời các quý vị đại biểu, quý khách thập phương và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã về tham dự, góp phần vào sự thành công chung của Lễ hộitruyền thống Chùa Hàn Sơn – Cửa Thần Phù năm 2024.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG CHÙA HÀN SƠN - CỬA THẦN PHÙ NĂM 2024

Đăng lúc: 16/04/2024 15:54:45 (GMT+7)

Tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù năm 2024
Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân!
3. Nội dung tổ chức:
*Ngày 17/4/2024:
- Từ 08 giờ tại khu di tích: Tổ chức thi vòng loại môn cờ tướng.
*Ngày 18/4/2024: