Công điện ứng phó với áp thấp nhiệt đới của UBND huyện

Ngày 19/9/2024 UBND huyện Nga Sơn đã ban hành Công điện số 14 về việc chủ động triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4 năm 2024

Nội dung cụ thể như sau:

Theo bản tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (ngày 17/9/2024), áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã vượt qua đảo Ludong (Philippin) và đi vào Biển Đông; hồi 13 giờ, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc, 119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 820km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ khoảng 20-25km/h, hướng về quần đảo Hoàng Sa và có khả năng mạnh lên thành bão; bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền nước ta, gây gió giật mạnh, mưa lớn ở khu vực Trung Trung Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày tới.

Thực hiện Công điện số 21/CĐ-UBND ngày 17/9/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão. Để chủ động ứng phó với ATNĐ và các tình huống thiên tai, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các phòng, ban, các cơ quan ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với UBND các xã, thị trấn:

- Tổ chức thực hiện tốt Công điện số 258/CĐ-BCH PCTT ngày 17/9/2024 của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện về việc theo dõi, ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

- Thường xuyên chủ động thông tin kịp thời về diễn biến của ATNĐ, hướng dẫn người dân ứng phó với mưa lớn, lũ lụt. Chỉ đạo tập trung nhân lực, máy móc, tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch khẩn trương các diện tích lúa đã chín từ 80% trở lên với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

- Xây dựng phương án di dân ra khỏi khu vực không đảm bảo an toàn, khu vực có nguy cơ bị ngập lụt. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, 2 nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra.

- Rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, chủ động hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền (bao gồm tàu cá, tàu vận tải…) còn đang hoạt động trên biển không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn; có biện pháp bảo đảm an toàn cho tàu thuyền tại khu neo đậu.

- Rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn đối với hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản trên biển, cửa sông, ven bờ; kiên quyết sơ tán người dân trên chòi canh nuôi trồng thuỷ sản đến nơi an toàn trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp vào địa bàn.

- Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, nhất là vị trí xung yếu hoặc đang thi công trên các tuyến đê biển, đê cửa sông. Sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu dân cư, công sở, trường học, bệnh viện và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt.

- Chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại về nhà ở, kho tàng, trụ sở, công trình công cộng, khu công nghiệp…

2. Đối với các phòng, ban ngành:

- Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Theo dõi sát diễn biến của ATNĐ và tình hình mưa lũ. Phối hợp với các ngành chức năng tham mưu triển khai công tác bảo vệ sản xuất nông nghiệp, an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn công trình đê điều, thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công.

- Phòng Kinh tế - Hạ tầng: Tham mưu công tác khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến giao thông, đảm an toàn hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện. - Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Đồn Biên phòng Đa Lộc: Tham mưu phương án tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện, hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, lũ lụt, sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn.

- Chi nhánh Thủy lợi Nga Sơn: Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình được giao quản lý và phương án tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

- Điện lực Nga Sơn: Sẵn sàng triển khai phương án cấp điện an toàn và liên tục cho các trạm bơm tiêu, cống tiêu thoát lũ.

- Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch: Thường xuyên cập nhật thông tin, tăng cường thời lượng phát các bản tin dự báo về diễn biến của ATNĐ để các cấp chính quyền, chủ phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

- Các cơ quan, ban, ngành, đơn vị khác: Theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai công tác phòng, chống ATNĐ và mưa lũ có thể xảy ra sau ATNĐ và bão theo quy định. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để phối hợp, hỗ trợ các địa phương, đơn vị liên quan khi có yêu cầu.

3. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT, TKCN &PTDS huyện để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, các Sở, ban ngành cấp tỉnh kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND huyện - Phạm Văn Thành (Đã ký)