Thông báo v/v tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù năm 2023

Ngày 12/04/2023 15:16:33

Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân!

Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Chùa Hàn Sơn là một công trình tâm linh có ý nghĩalịch sử và giá trị văn hóa vô cùng quý báu mà ông cha xưa đã trao truyền lại cho người dân xã Nga Điền.
Về giá trị lịch sử: Chùa Hàn Sơn là chứng tích của cách mạng ở vùng Nga Sơn (Thanh Hóa) và Kim Sơn (Ninh Bình). Theo cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Nga Điền và các tư liệu của huyện Nga Sơn, thời kỳ 1936 – 1939, chùa Hàn Sơn làng Chính Đại là một trong những nơi mà cán bộ cách mạng thường lui tới hoạt động, đặc biệt là hang núi sau điện thờ thiền sư Nguyễn Minh Không. Các cán bộ cách mạng thường lui tới hoạt động tại đây. Năm 1948, sau khi thực dân Pháp đánh chiếm Điền Hộ – Chính Đại, sư và các chú tiểu trong chùa sơ tán về chùa Hoàng Cương và tham gia kháng chiến chống Pháp. Thời gian này chùa Hàn Sơn không chỉ là nơi che giấu cán bộ cách mạng mà nhà chùa còn ủng hộ vật chất cho quỹ kháng chiến.

Về giá trị văn hóa: đây là một công trình lịch sử tọa lạc trên vùng đất Cửa Thần Phù có ngàn năm lịch sử và huyền thoại. Năm 2014, được sự quan tâm của chính quyền địa phương tỉnh Thanh Hoá cùng với bà con nhân dân làng Chính Đại và sự hỗ trợ của gia đình doanh nhân Mai Xuân Thắng con em quê hương Nga Điền đang công tác và sinh sống tại Thành phố Hải Phòng, Chùa được mở rộng mặt bằng, xây dựng các công trình kiến trúc bề thế, mang đậm nét văn hóa đồng bằng Bắc Bộ. Từ năm 2016 cho đến nay, hằng năm cứ vào dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10/03 Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù được long trọng tổ chức.

Được sự nhất trí của Đảng ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ xã Nga Điền, Ban tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù năm 2023 thông báo tới toàn thể nhân dân những nội dung như sau:

1. Thời gian tổ chức: Lễ hội được tổ chức trong hai ngày: 28-29/4/2023 tức ngày mồng 9-10/3 âm lịch).

2. Địa điểm tổ chức: tại khu di tích lịch sử văn hóa Chùa Hàn Sơn, địa chỉ tại thôn 7 xã Nga Điền.

3. Nội dung tổ chức:

*Ngày 28/4/2023:

- Từ 08 giờ tại khu di tích: Tổ chức vòng loại môn cờ tướng và tổ chức thi chọi gà.

- Vào 19 giờ 30 phút: diễn ra Chương trình giao lưu văn nghệ; chương trình bắn pháo hoa chào mừng Lễ hội.
*Ngày 29/4/2023:

- Từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút: diễn ra Chương trình nghệ thuật và khai mạc Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù năm 2023.

- Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ: Tổ chức các hoạt động như: trò chơi bịt mắt bắt vịt, thi kéo co nữ, trò chơi bịt mắt đập trã, chung kết môn cờ tướng.

Vậy Ban tổ chức Lễ hội trân trọng thông báo và kính mời các quý vị đại biểu, quý khách thập phương và nhân dân địa phương về tham dự, góp phần vào sự thành công chung của Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù năm 2023.

Thông báo v/v tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Hàn Sơn - Cửa Thần Phù năm 2023

Đăng lúc: 12/04/2023 15:16:33 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân!

3. Nội dung tổ chức:

*Ngày 28/4/2023: